Có lẽ youtube không còn là một cái tên lạ lẫm với chúng ta nữa, đây là một hiện tượng mạng đời đầu và có thâm niên lão làng trên thị trường mạng xã hội. Với thời đại 4.0 như hiện nay thì việc bổ cập kiến thức hay giải trí luôn được thu gọn với dạng video và youtube chính là nơi để các định dạng đó phát truyển.

Youtube từ lâu đã mang lại rất là nhiều lợi ích cho người dùng và có một khoản thời gian youtube đã được đứng đầu bảng xếp hạng mạng xã hội phổ biến nhất trên toàn thế giới.

Nhưng để được những lợi ích từ youtube cũng không là điều quá dễ dàng, mặc khác bạn cần phải rất chuyên nghiệp trên môi trường của youtube để những video của bạn có thể được triệu view. Vậy làm như thế nào để có thể xu hướng trên youtube và bạn cần thiết lập như thế nào để có thể chuyên nghiệp trong môi trường youtube ? tất cả sẽ có trong bài viết sau đây, nên hãy cùng….. tìm hiểu thêm về cách tối ưu Video Youtube.

Youtube là gì ?

Youtube là một trang mạng xã hội cho người dùng có thể dùng video để phổ cập những thông điệp mà người dùng muốn mang đến cho mạng xã hội. Khác với các trang mạng khác, youtube là nơi bạn có thể đăng những video dạng dài và không giới hạn, các video của bạn sẽ được phổ biến rộng rãi không chỉ trong nước mà còn ở ngoài nước. Vì thế youtube là một môi trường mở để các studio, streamer, doanh nghiệp…. phát truyển hình ảnh thương hiệu với dạng video phổ biến nhất.

Vì sao bạn nên sử dụng youtube ?

Để nói về lý do bạn nên sử dụng youtube thì hãy giải đáp câu hỏi vì sao youtube lại hot đến vậy ?

Theo thống kê, youtube là công cụ tìm kiếm đứng thứ 2 trong thị trường mạng xã hội với lược truy cập đến hơn 22 tỷ mỗi tháng.

Đây thật sự là vùng đất màu mỡ cho những ai muốn bắt đầu tạo nguồn khách hàng và nguồn thu nhập trực tuyến

Mỗi năm youtube luôn cập nhập xu hướng cũng như sẽ tạo ra những quy tắc chất lượng hơn để người dùng có thể tồn tại trong môi trường này một cách chuyên nghiệp hơn.

Ngoài ra khác với những trang mạng xã hội khác, youtube đã khởi xướng phong trào “làm việc tại youtube” qua việc youtube sẽ trả một khoản phí cho bạn dựa trên lược view mà video bạn đạt được, đây là nguồn tài nguyên kích thích sự sáng tạo của các nhà phát truyền nội dung.

Ngoài ra các phần thưởng mà youtube mang lại cũng là một phần thưởng vô cùng quý giá đối với việc xây dựng thương hiệu cá nhân. Cụ thể các phần thưởng như sau:

 • Nút bạc YouTube: Cách nhận nút bạc YouTube là bạn cần ít nhất 100.000 lượt theo dõi trên kênh YouTube.
 • Nút vàng YouTube: Cách nhận nút vàng YouTube là bạn cần ít nhất 1.000.000 lượt theo dõi trên kênh YouTube.
 • Nút Kim cương YouTube: Nút kim cương sẽ dành cho những kênh YouTube có lượt theo dõi từ 10.000.000
 • Nút Ruby YouTube (Play Custom): Nút Ruby hay còn gọi là nút Play đặc chế, biểu tượng của nút sẽ được làm theo yêu cầu của bạn với điều kiện kênh YouTube phải từ 50.000.000 lượt theo dõi trở lên. Theo thống kê, tính đến thời điểm hiện tại mới chỉ có 29 kênh YouTube nhận được nút Ruby danh giá này trong đó có ca sĩ Ariana Grande và nhóm nhạc BlackPink.
 • Nút Kim cương đỏ YouTube: Nếu như kênh YouTube của bạn đạt được mốc 100.000.000 lượt người theo dõi trở lên thì chúc mừng bạn sẽ được nhận nút kim cương đỏ vô cùng đắt giá. Nút kim cương đỏ của YouTube hiếm đến mức, tính đến tháng 2/2022 trên thế giới mới chỉ có 4 kênh đó là: T-Series (2019), PewDiePie (2019), Coco Melon – Nursery Rhymes (2020) và SET India (2021).

Vì vậy chúng ta có thể kết luận được rằng, youtube là một môi trường mở với những cột mốc lớn nhỏ nhất định giúp cho bạn có thể đạt được các thành tựu theo năng lực của bạn, ngoài ra bạn cũng có thể làm người tiên phong trong lĩnh vực nào đó nếu lượng đăng ký của bạn cao. Với môi trường youtube bạn có thể xây dựng thương hiệu cá nhân hoặc doanh nghiệp một cách đầy truyển vọng nhất. Đây là điểm đắc giá nhất mà youtube có thể mang lại cho bạn.

Việc dùng youtube vào marketing có lợi ích gì ?

 • Youtube là nơi có thể chứa rất nhiều các video; với nhiều thể loại khác nhau; và chỉ cần vài cú click thì  người dùng đã có thể  tìm thấy rất nhanh những gì họ cần , quá tiện lợi phải không
 • Với các video clip bạn post lên Youtube; bạn chắc chắn có thể kiếm ra tiền từ chính những clip đó nếu có sự đầu
 • Youtube là nơi để bạn thoải mái thể hiện sự yêu thích với các video của tất cả mọi người
 • Bạn có thể thưởng thức Youtube trên rất nhiều ứng dụng thiết bị khác nhau; từ thiết bịmáy tính cho đến di động, chỉ cần có truy cập mạng internet
 • Tốc độ load các video nhanh chóng mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng trong quá trình sử dụng
 • Dịch vụ quảng cáo từ kênh này cũng mang lại những lợi ích không chỉ cho Youtube mà còn cho cả các doanh nghiệp, nhà quảng cáo mà còn cho tất cả các người dùng lẫn các nhà sản xuất nội dung, các Youtube Partner
 • Hiệu ứng lan truyền tốt từ quảng cáo bởi các video dễ dàng được người dùng tiếp nhận và chia sẻ
 • Quảng cáo Youtube tạo ra một tỷ lệ chuyển đổi cao, mang lại hiệu quả kinh doanh tốt

Cách tối ưu Video Youtube

Lưu ý trước khi đưa video lên youtube.

Kiểm tra định dạng video

Hiện tại youtube cho phép bạn tải video thông qua những định dạng video sau:  .MOV, .MPEG-4, .MP4, .AVI, .WMV, .MPEGPS, .FLV, 3GPP, WebM, DNxHR, ProRes, CineForm, HEVC (H.265).

Vậy nên, những thiết bị quay của bạn như: điện thoại, máy ảnh, máy quay nếu đã cũ sẽ đưa ra những định dạng không phổ biến làm việc tải lên youtube trở nên khó khăn và phát sinh ra nhiều lỗi khác nhau.

Kiểm tra bản quyền

Youtube là một mạng xã hội video lớn, bạn có thể chia sẻ video một cách tự do nhưng phải nằm trong một khuông khổ quy định của youtube về vấn đề bản quền và quyền sở hữu trí tuệ.

Nếu bạn muốn đăng một video lên youtube trước tiên hãy check kĩ theo trình tự sau đây nhé:

 • Hình ảnh: hãy xem kỹ hình ảnh trong phân cảnh của mình có vô tình dính vào một địa điểm, sản phẩm hay nhân vật đã được đăng ký bản quyền thương hiệu hay không nhé.
 • Cắt cảnh : khi edit, để video trở nên ấn tượng hơn chúng ta hay dùng các đoạn cắt cảnh nhỏ thường gọi là cut scene. Hãy chú ý rằng những đoạn cut scene mà bạn sử dụng không bị đăng ký bản quyền nhé
 • Âm thanh: âm thanh là thứ bị đánh bản quyền phổ biến nhất bởi vì các editer thường dùng các đoạn âm thanh trong một bài hát hay một đoạn beat. Điều này thường bị làm ngơ nhưng hậu quả rất khôn lường kể cả bạn có thể bị kiện bất cứ lúc nào
 • Nội dung: đây là phần rất quan trọng khi bạn làm nội dung. Nếu bạn thấy một video và bạn dùng video ấy làm ý tưởng thì hãy chắc chắn rằng bạn hãy biến hóa theo phong cách của bạn. đừng nên reup hay đăng lại video đó, vì nó sẽ làm bạn liên quan đến kiện tụng rất nhiều.

Kiểm tra chất lượng video

Để upload video lên YouTube mà bạn không muốn nó bị giảm chất lượng thì video của bạn cần phải đáp ứng được những yêu cầu sau:

– Độ phân giải: HD720p (1280×720), HD1080p (1920×1080).

– Tốc độ bit của video: HD720p – 5000 kb/s, HD1080p – 8000 kb/s.

– Tốc độ bit của âm thanh: khoảng 512 kb/s. (tương đương với 128 của âm đơn + 384 của âm nổi).

Các bước đăng video lên youtube tối ưu

Bước 1. Xác định nội dung

Nội dung là điều cốt yếu trong mỗi video, vì vậy để tránh tình trạng lan mang và không tập trung vào vấn đề. Chúng ta hãy xác định rõ:

 • Vấn đề chúng ta muốn làm là gì ?
 • Ai là người xem ?
 • Video phù hợp trong thời điểm nào ?

Sau khi bạn xác định được những vấn đề đấy thì phần nội dung của bạn sẽ được bám sát hơn và trở nên tập trung thu hút hơn.

Bước 2. Lên kế hoạch phát triển video

Để video bạn có thể lên được xu hướng, bạn hãy xác định hướng đi và cách thức bạn tiếp cận tới người xem để từ đó youtube có thể cho bạn lên đề xuất của người dùng nhé.

Một số cách phổ biến nhất để tiếp cận người dùng sẽ như sau:

 • Gửi cho người quen của bạn qua link
 • Gửi video của bạn lên những group cộng đồng liên quan đến nội dung của bạn
 • Quảng cáo video ( có tính phí)
 • ……

Và còn nhiều cách khác dựa vào ý tưởng của bạn nhé. Làm video bán hàng cũng là một trong những nội dung được xây dựng trên youtube.

Bước 3. Nghiên cứu từ khóa cho nội dung

Người dùng sẽ tìm kiếm những từ khóa theo nhu cầu của mình trên Google, Youtube và bạn có thể biết được những từ khóa mà họ muốn tìm hiểu qua những công cụ nghiên cứu từ khóa.

Có những từ khóa được rất nhiều người quan tâm, lượt tìm kiếm có thể lên tới hàng chục ngàn lần tìm kiếm tại mỗi tháng. Khi bạn đặt tiêu đề có từ khóa chính mà người sử dụng hay tìm kiếm là bạn đã hoàn thành một công đoạn nhỏ trong bước SEO cho Youtube tiếp theo.

Bạn có thể tìm từ khóa mọi người hay tìm kiếm bằng các công cụ nghiên cứu từ khóa như: KWfinder, Keyword tool,… để biết được các từ khóa nào là từ khóa mình cần chú ý.

Bước 4. Nghiên cứu từ khóa cho tiêu đề

Tương tự như trên Google, kênh Youtube cũng được người dùng thường xuyên sử dụng để tìm kiếm một chủ đề phù hợp với mục đích. Công việc SEO không chỉ thực hiện với website hoặc blog mà còn có thể SEO cho Youtube nhằm tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, giúp đẩy video của bạn lên top.

Cũng giống như Google, Youtube cũng sử dụng từ khóa trên tiêu để và mô tả. Việc tối ưu những yếu này là bước đầu tiên để làm SEO cho Youtube. Trước khi lên nội dung làm video, bạn cần tìm và chọn lọc những từ khóa phù hợp với xu hướng hiện tại đồng thời cũng là cụm từ được người dùng search nhiều nhất. Như vậy khi làm video bạn mới có thể thỏa mãn được nhu cầu của khách hàng.

Tại Youtube ngoài việc để từ khóa xuất hiện trên tiêu đề và mô tả, mà trong video bạn cũng cần lưu ý nhắc lại từ khóa thường xuyên.

Một trong những cách tăng lượt xem trên Youtube nữa đó chính là gắn thẻ tag. Khi gắn thẻ tag, video của bạn sẽ được hiển thị lên cùng các video có nội dung tương tự.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần tối ưu ảnh thumbnail hay chính là ảnh đại diện của video. Đây là một trong những yếu tố đầu tiên thu hút cũng như kích thích người dùng click vào xem video. Bạn nên sử dụng hình ảnh đại diện thể hiện được nội dung chính của video và liên quan tới tiêu đề. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thiết kế để bức ảnh trở nên thu hút, độc đáo hơn, dễ gây ấn tượng với người xem trong khoảng 3 giây đầu tiên.

Bước 5. Đăng lên youtube và đo lường hiệu quả

Sau khi đã hoàn thành xong các bước trên bạn hãy đăng video lên và dùng công cụ đo lường của youtube để xem lượng view và lượng phản ứng của người xem có thể tạo ra tỷ lệ bấm like không, và từ những kết quả đó bạn có thể rút ra kinh nghiệm cho những dự án sau nhé

Bước 6. Check bình luận và tương tác với người xem.

Khi làm nội dung, bạn hãy khuyến khích người dùng bình luận dù đó là điều tiêu cực, hoặc bạn hãy ghim bình luận của bản thân để luôn đặt câu hỏi cho người xem.

Điều này giúp cho bạn có nhiều kinh nghiệm, ý tưởng nhiều hơn qua những góp ý mà người dùng đã quan tâm viết nên.

Cách giúp video của bạn lên đề xuất youtube.

giống với tất cả mọi kênh khác trên môi trường, để nhận được nhiều lượt xem trên YouTube hơn, mọi người thường bắt đầu bằng cách ném tiền vào nó. Đôi khi là cả sử dụng một số dịch vụ “cày views”; “tăng views” trái phép.

Tạo phụ đề cho video

Tạo phụ đề cho clip YouTube là một khả năng được thảo luận nhiều nhất để chỉnh sửa video chất lượng cao. Ngoài ra, phụ đề có thể giúp clip của bạn nhận được nhiều lượt xem trên YouTube hơn là nếu chúng được xem trên khắp thế giới.

Cung cấp nội dung kiến thức hoặc giải trí hoặc cả hai 

Bằng cách đan xen  các chủ đề có liên quan đến lĩnh vực của mình, bạn có thể truyền đạt kiến ​​thức hữu ích đồng thời giải trí cho khán giả của mình. Chắc chắn đó  là những video có nội dung rất giá trị  khiến người xem  quay trở lại kênh Youtube của bạn.

Tạo ra các nội dung viral trên Youtube

Tạo  video có nội dung phù hợp với xu hướng lan truyền hiện tại. Một ví dụ điển hình là những ngày qua có rất nhiều Youtuber phản ứng về các sản phẩm âm nhạc mới phát hành.

Tuy nhiên, việc điều chỉnh chủ đề nội dung video theo xu hướng thịnh hành không phải lúc nào cũng dễ dàng. Nhưng nếu bạn tìm thấy một số thủ thuật thông minh, bạn có thể nhận được nhiều lượt xem trên YouTube dễ dàng hơn  nhiều.

Liên hệ các YouTubers khác

Cũng giống như khách đăng bài  trên trang web của bạn, người dùng YouTube, người có ảnh hưởng trong ngành hoặc những người có lượng người theo dõi lớn có thể  tăng lượt xem của bạn lên rất nhiều.

Những người dùng YouTube này có thể thu hút người dùng và mang lại góc nhìn khác biệt và độc đáo cho ngành. Thêm liên kết đến  video và trang web vào mô tả của bạn  có thể tạo ra mối quan hệ đôi bên cùng có lợi.

Tạo nội dung có tính liên quan tới các video hot

Một mỏ vàng tiềm năng để có thêm lượt xem  đến từ  thanh bên của người dùng và phần Video nổi bật xuất hiện sau khi  xem video.

Thuật toán YouTube đề xuất các  kết quả  video phù hợp nhất. Do đó, nội dung hiển thị ở cuối video đã xem  tương tự như nội dung  người dùng vừa xem. Bằng cách tối ưu hóa video của bạn cho các video phổ biến và hấp dẫn, người dùng có nhiều khả năng xem ngay kênh YouTube và video của bạn hơn.

Các từ khóa và mô tả tương tự có thể được kết hợp để tạo video về cùng một chủ đề, nhưng có nội dung hấp dẫn hơn và nhiều thông tin hơn được trình bày theo cách dễ tiếp cận hơn.

Sử dụng thẻ 

Các tính năng tối ưu hóa YouTube này  cho phép bạn quảng cáo nội dung khác trong video của mình. Bạn có thể tạo các thẻ được sử dụng cho:

 • Quảng cáo nội dung video khác
 • Nhận được nhiều người đăng ký hơn
 • Quyên góp cho  tổ chức phi lợi nhuận
 • Tăng lưu lượng truy cập vào trang web của bạn
 • Khuyến khích người dùng bình chọn với thẻ youtube

Một cách khác để nhận được nhiều lượt xem hơn trên video của bạn là sử dụng  thẻ để khuyến khích người dùng truy cập nội dung ít được xem hơn và đăng ký kênh của bạn.

Việc sử dụng các công cụ để phân tích hành vi của người dùng trên YouTube  cung cấp  nhiều thông tin và chỉ số. Bạn có thể sử dụng những điều này để  đưa ra  quyết định gắn thẻ sáng suốt và nhận được nhiều lượt xem hơn trên video của mình.

Tạo lời kêu gọi khi video kết thúc

Khi video của bạn sắp kết thúc, đây là thời điểm tuyệt vời để  kêu gọi khán giả và khiến họ thích, chia sẻ và đăng ký kênh YouTube của bạn.

Đây là một thủ thuật mà hầu như tất cả các Youtuber trên kênh của họ đều sử dụng.

Bạn có thể tham khảo thêm các chủ đề video youtube tại đây.

Quảng cáo Marquee Video

Video có văn bản chạy qua trên màn hình khi chúng đang xem có thể giúp thúc đẩy nhiều lượt xem hơn cho các video khác. Chỉ cần đánh dấu vị trí cho các video đã được phát ít nhất 5.000 lần để nhận được nhiều  kết quả tìm kiếm hơn và hơn thế nữa.

Như đã đề cập ở trên, bạn có thể tạo thẻ, tín dụng và các liên kết khác đến nội dung video trong vùng giới hạn video  của mình. Tương tự như các liên kết nội bộ trên các trang web, quảng cáo video  có thể là một cách tuyệt vời để tăng lưu lượng truy cập và lượt xem cho các video và kênh ít được biết đến hơn.

Sử dụng tự động phát cho video đã nhúng của bạn

Tự động phát video có thể gây khó chịu cho một số người dùng, vì vậy hãy cẩn thận khi thực hiện việc này. Nếu nội dung video của bạn mang tính mô tả, bạn nên sử dụng nó vì người dùng có thể nhanh chóng xem video.

Để bật tính năng tự động phát cho các video được nhúng, chỉ cần thêm một loạt mã ngắn vào cuối URL iframe của bạn. Bạn cũng  có thể đặt  danh sách  video để tự động phát.

Tạo ra danh sách video

Tạo một danh sách các video để người dùng có thể xem liên tục. Sau khi video đầu tiên kết thúc, các video khác của bạn sẽ tự động phát, sẽ chắc chắn nhiều lượt xem hơn cho mỗi video được phát mà không cần phải điều hướng.